Làm mứt hạt sen từ hạt sen khô cho ngày Tết

Tết đến xuân về là lúc gia đình ngồi quây quần bên nhau, cùng nhấm nháp miếng mứt ngọt, hớp nước chè thơm. Trong các loại mứt ngày Tết, mứt hạt sen là loại mứt ngon và dễ ăn nhất. Đối với riêng cá nhân mình cũng rất thích món mứt hạt sen, mình ăn hoài không chán, có lẽ là hương vị thơm của hạt sen cùng với vị ngọt thanh của đường bọc. Bạn cũng sẽ ngạc nhiên về cách làm mứt hạt sen, vô cùng đơn giản và chỉ cần một vài nguyên liệu cơ bản. hãy cùng Gian bếp lạ khám phá cách làm mứt hạt sen khô đầy thơm ngon này nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hạt sen khô : 0,5kg
  • Đường: 0,5 kg
  • Vani hoặc nước hoa bưởi: 1 thìa cà phê

Làm mứt hạt sen từ hạt sen khô cho ngày Tết

  1. Bỏ hạt sen vào nồi ngâm 3-4 tiếng cho hạt sen nở hoàn toàn
  2. Vớt hạt sen ra rửa lại với nước sạch
  3. Cho hạt sen đã rửa sạch vào nồi đổ ngập nước và đun trên bếp cho tới khi hạt sen nhừ
  4. Đổ hạt sen đã luộc vào nước lạnh và để ráo nước
  5. Hạt sen đã ráo nước đem trộn với đường rồi để trong vòng 5 tiếng hoặc qua 1 đêm (giúp đường ngấm sâu vào hạt sen và giúp hạt sen trong hơn)
  6. Cho nồi hạt sen đã ngâm đun với lửa nhỏ, đảo đều cho đến khi hạt sen khô dần. Cho vani hoặc hương hoa bưởi vào nếu thích.
  7. Đổ hạt sen ra mâm cho nguội hẳn và bọc vào túi bảo quản

Như các loại mứt khác, mứt hạt sen cũng rất dề hút ẩm nên cần phải gói kín để bảo quản. Nếu bạn làm nhiều và muốn dùng lâu dài bạn có thể gói thật kín và để ngăn mát tủ lạnh. Mứt sen dễ làm và có thể làm bất cứ khi nào bạn thích bởi hạt sen khô mùa nào cũng có, không riêng gì dịp Tết. Chúc các bạn thành công với cách làm mứt hạt sen khô Gian Bếp Lạ đã chia sẻ.