Cách làm món vịt luộc ngon, mềm, không bị hôi đơn giản nhất

Vịt là một nguyên liệu có thể chế biến rất nhiều món ngon, song thịt vịt cần phải xử lý khá đặc biệt. Ngay bản thân món vịt luộc, tưởng chừng như là một món rất đơn giản nhưng nếu xử lý không đúng cách món ăn sẽ vẫn bị hôi và thịt vịt bị dai, vị không ngọt đậm. Hôm nay Gian Bếp Lạ sẽ hướng dẫn bạn cách làm món vịt luộc ngon, đơn giản, đảm bảo hết sạch mùi hôi từ vịt.

Nguyên liệu làm món vịt luộc

  • 1 con vịt cỏ (hoặc vịt xiêm) chừng 1,2- đến 1,5kg, chọn loại không béo mỡ.
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 1 củ hành khô
  • 1 chút rượu trắng
  • Muối trắng
  • Nước lọc

Cách làm món vịt luộc ngon

Vịt mổ sạch sẽ, cắt bỏ túi hôi ở phao câu, xát lên vịt chút muối, gừng, rượu trắng rồi rửa lại để ráo nước

Hành khô bóc vỏ nướng thơm, đập dập cùng 1 nhánh gừng nhỏ, cho vào nồi luộc

Muốn luộc vịt ngon và mềm, điều kiện đầu tiên là phải chọn được con vịt ngon, không già, cũng không quá non. Tuy nhiên, cách luộc cũng rất quan trọng. Bạn không cần phải “ninh” thật lâu vì như vậy, thịt có mềm nhưng sẽ không ngon do chất ngọt đã thôi ra nước. Thay vì thế, hãy cho con vịt vào nồi khi nước đã sôi sùng sục (khác với thịt gà là cho vào nồi nước lạnh đun nóng dần, do da gà mềm, mỏng, rất dễ bị bục). Cho nhỏ lửa, sôi lăn tăn khoảng 25 – 30 phút.

Chỉ cần đun đến khi chín tới, lấy đũa xiên thử vào đùi vịt thấy nước chảy ra không đỏ là vịt đã chín. Khi vớt ra là chặt ăn luôn, thịt sẽ rất mềm (trong khi thịt gà không chặt khi nóng vì miếng thịt sẽ nát do mềm quá). Nếu chưa ăn thì chỉ tắt bếp chứ không vớt vịt ra.

Nếu là vịt già, các bạn tắt bếp và ngâm vịt trong nồi cho tới khi nguội vịt sẽ không bị dai. Hoặc vài chục phút trước khi làm thịt vịt, bạn đổ vào miệng vịt một chén rượu. Một số người giảm độ dai cho vịt già bằng cách ướp thịt vịt bằng nước quả lê khoảng 10 phút trước khi luộc. Có người cho vào nồi luộc vài con ốc, hoặc ít tủy lợn, đun sôi lăn tăn một chút rồi tắt bếp, ngâm tiếp.

Lưu ý: Với thịt vịt bạn nên chặt khi mới luộc thì thịt sẽ mềm và dễ chặt hơn (ngược lại với thịt gà, nên chặt khi để nguội), và thịt vịt thì bạn nên chặt miếng dài sẽ đẹp mắt và ngon hơn.

Thịt vịt luộc ăn kèm bún và rau thơm, chấm nước chanh mắm tỏi ớt hoặc xì dầu tỏi ớt. Một đĩa thịt vịt ngon miếng thịt sẽ rất mềm, thơm và ngọt. Trong những ngày hè oi bức, một đĩa vịt luộc nhắm với chút bia hơi thì không còn gì tuyệt bằng. Chúc các bạn xử lý vịt thành công với cách làm món vịt luộc Gian Bếp Lạ đã chia sẻ.