Làm giá đỗ đơn giản tại nhà bằng tro bếp

Giá đỗ là một loại thực phẩm, một loại rau lâu đời thông dụng trong miền Nam Việt Nam thường dùng trong thực đơn hàng ngày, được phổ biến cả nước trong những năm gần đây. Giá đỗ thường được ủ cho nảy mầm từ hạt đậu xanh. Thực tế cho thấy có rất nhiều cách làm giá đỗ như làm bằng vỏ hộp sữaủ bằng khăn bông và bằng cát. Mỗi cách làm đều có những ưu điêm nhất định. Nhưng Ủ giá đỗ bằng tro bếp sẽ giúp giá đỗ mập, ngọt và mát. Đây là cách cho giá đỗ ngon nhất. Vì thế, nếu có dịp về quê, bạn nên xin một ít tro bếp được đun từ trấu. Nếu không có bạn cũng có thể dùng trấu để thay thế cũng được. Sau đây Gian Bếp Lạ sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm giá đỗ bằng tro bếp tại nhà.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Rổ dày và có chân đáy cao khoảng 3 cm
  • Đỗ xanh nguyên vỏ
  • Nước, tro/trấu

Cách làm giá đỗ bằng tro bếp đơn giản tại nhà

  1. Rửa và ngâm đỗ xanh trong thau nước ấm khoảng 40 độ sao cho nước ngập mặt đỗ. Sau mỗi 6 tiếng, bạn thay nước một lần. Và sau 12 tiếng, đỗ đã nứt vỏ và nhú mầm. Lúc này, bạn lấy đỗ ra và xả với nước.
  2. Lót một lớp tro dày khoảng 3cm lên mặt đáy rổ và phun thấm ướt lên mặt tro Sau đó rải đều đỗ xanh lên mặt tro và ấn nhẹ để bề mặt phẳng.
  3. Tiếp tục phủ một lớp tro khác (dày khoảng ½ lớp đáy) lên mặt đậu để giúp đỗ nẩy mầm
  4. Phun sương lên mặt tro cho ẩm và đem đặt vào chỗ mát, ít ánh sáng. Mỗi ngày chỉ cần phun thêm nước 1 lần do tro giữ ẩm tốt hơn những vật liệu khác.
  5. Sau 3 ngày, bạn có thể gặt hái thành quả

Rất đơn giản đúng không các bạn. Với cách làm này, giá sẽ dài, mập và trắng, ăn rất giòn và ngọt. Chỉ sau 3 ngày là đảm bảo bạn có một mẻ giá rất ngon để chế biến đủ các món như canh giá, giá xào hay nộm giá đỗ rồi. Chúc các bạn thành công!