Tự làm giá đỗ ngon tại nhà chỉ với một chút cát

Giá đỗ là loại nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc với mỗi gia đình. Giá đỗ rất sẵn ngoài chợ, và nguyên liệu này cũng khá đảm bảo vệ sinh bởi thời gian gieo trồng ngắn, không có thời gian để can thiệp bằng thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, không phải khi nào ra chợ ta cũng lựa được mẻ giá ngon. Cũng giống như một vài cách làm giá đỗ tại nhà như bằng tro bếp, khăn lô, hay vỏ hộp sữa… cũng đảm bảo chất lượng cũng như độ an toàn và dễ dàng thực hiện. Hôm nay, Gian Bếp Lạ sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm giá đỗ bằng cát rất đơn giản. Với cách làm này, bạn hoàn toàn có thể tạo ra những mẻ giá đỗ ngon, mập, mọng nước mà lại rất sạch nhé.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

 • 1 lạng đỗ xanh nguyên vỏ (đã ngâm nước khoảng 8 tiếng)
 • 2 kg cát xây dựng
 • Một nhúm rơm
 • Các vật liệu che chắn như vải ẩm, lá chuối…

Cách làm giá đỗ bằng cát đơn giản tại nhà

 1. Dùng xẻng đào một hố nhỏ đường kính tầm 30cm ( nếu gieo khoảng 1 lạng đỗ), chiều sâu cũng khoảng 30cm
 2. Rải cát xuống hố với độ dày gần khoảng 5cm
 3. Tiếp đó rải đậu đã ngâm đều khắp mặt cát, sau đó rải thêm một lớp cát mỏng tầm 2cm lên các hạt đậu
 4. Dùng rơm phủ lên trên tạo độ thoáng khí cho hố. Các bạn cũng có thể che thêm 1 lớp lá chuối hay vải ẩm lên trên cùng để cố định rơm và hạn chế ánh sáng có thể làm giá bị xanh mầm.
 5. Mỗi ngày ta chỉ cần tưới nước một lần tạo độ ẩm cho giá phát triển, tránh tưới quá nhiều sẽ làm giá bị úng (nếu có bình tưới thì xịt đều qua 1 lượt là được). Vào mùa mưa có thể không cần tưới vì đất và cát đã đủ độ ẩm.
 6. Sau 2 ngày 2 đêm là bạn đã có một mẻ giá mập như thế này rồi
 7. Nếu bạn muốn giá dài hơn 1 chút, có thể để thêm 1 đêm nữa. Tuy nhiên giá có thể sẽ gầy đi một chút.

Với mỗi một lạng đỗ xanh, ta sẽ thu được khoảng 1 cân giá tươi. Rất dễ làm đúng không các bạn. Ưu điểm của việc dùng cát là khi thu hoạch chỉ việc rút nhẹ giá ra khỏi cát và rửa sạch là được, không lo giá bị gãy, giập. Cùng thử cách làm giá đỗ xanh bằng cát tại nhà để có những mẻ giá tươi sạch và ngon nhé. Chúc các bạn thành công!