Lạ miệng bắp bò kho sả ngon như ngoài nhà hàng

Bắp bò nổi tiếng về độ chắc và kết cấu thịt. Bên cạnh việc sơ chế bắp bò bằng cách thái nhỏ, nhiều món ăn thường chế biến nguyên cả bắp bò rồi sau khi món ăn hoàn thành mới thái miếng vừa ăn. Cách làm đó tạo cho bắp bò những đường vân rất ngon mắt trên miếng thịt, đồng thời thịt bò không bị dai do quá lửa. Bắp bò kho sả là một trong những món ăn được chế biến như vậy. Sau đây, Gian Bếp Lạ sẽ cùng bạn vào bếp với cách làm bắp bò kho sả ngon và đơn giản nhất.

Món ngon tham khảo thêm

Nguyên liệu làm bắp bò kho gừng sả

  • Một bắp bò cỡ 500-600 g
  • 6-8 củ sả tươi
  • 100 g gừng tươi
  • 200 ml nước mắm ngon
  • Hạt tiêu, gia vị, rau củ quả để trang trí và ăn ghém (với thịt)

Cách làm bắp bò kho gừng sả ngon

  1. Thịt bò rửa sạch, để ráo. Xếp 3 củ sả lên thớt hay đĩa phẳng, đặt miếng thịt lên, 3 củ xả đặt lên trên miếng thịt. Luồn dây lạt (hoặc sợi chỉ to) xuống phía dưới, buộc một nút lạt vòng quanh miếng thịt và các củ sả.
  2. Cuốn chặt dây lạt xung quanh bắp thịt bò và củ sả. Củ sả xung quanh đóng vai trò như khung đỡ, sẽ dễ dàng cầm miếng thịt lên tay và quấn chặt lạt được. Tác dụng của việc buộc lạt là dù đã được đun cho dừ, miếng bò bắp vẫn rất chắc, thịt không bị bở, gân dẻo mà không bị nát. Nhờ thế mà có thể dễ dàng cắt thành lát mỏng được.
  3. Gừng thái lát mỏng xếp đầy đáy nồi, sả cắt khúc 5cm xếp trên lớp gừng. Gừng và sả giúp tạo mùi vị, đồng thời giúp tránh việc thịt bị dính vào đáy nồi sẽ dễ bị cháy khi đun.
  4. Đặt khúc thịt bò và cho nước mắm vào nồi. Đậy nắm kín, đun nhỏ lửa. Mỗi khi thấy nước trong nồi cạn thì đổ thêm 100ml nước để khỏi cháy. Không thêm nước mắm để tránh bị mặn. Đun khoảng 1,5 – 2 tiếng. Đến khi dùng đũa dễ dàng chọc xiên qua bắp thịt là được. Bắc nồi ra. Chờ thịt thật nguội rồi mới bỏ lạt.
  5. Cắt khoanh mỏng, dày khoảng 2-5mm. Bầy thịt lên đĩa. Trang trí đĩa bằng rau, củ, quả. Chấm thịt với nước mắm có vài lát gừng tươi thái chỉ và hạt tiêu. Nếu ai thích ăn cay thì cho thêm ớt.

Bắp bò kho sả dùng nước mắm kho cùng sẽ cho hương vị ngon hơn song lại không bảo quản được lâu. Nếu muốn để dành thịt được lâu 5-7 ngày thì nên kho với muối và một chút gia vị. Món này ăn với cơm nóng thì ngon tuyệt các bạn ạ. Không những thế, bắp bò khi thái mỏng cuộn với rau thơm chấm mắm ớt cũng là món nhắm với bia rất hấp dẫn đó. Cùng bắt tay làm thử các bạn nhé. Chúc các bạn thành công!