Cách bảo quản sấu lâu để ăn quanh năm

Quả sấu, một thứ quả không mấy xa lạ với người dân miền Bắc, quả dạng tròn nhỏ, màu xanh, khi chín ngả vàng, cùi cứng và rất là chua. Mùa sấu thường kéo dài khoảng 3 tháng từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm. Chỉ kéo dài 3 tháng, nhưng nếu biết cách chọn và bảo quản, bạn có thể dự trữ sấu để ăn được quanh năm  mà không hề mất đi hương vị đặc trưng của sấu. Để chọn được những quả sấu ngon và bảo quản sấu thế nào để được lâu, các bạn có thể tham khảo mẹo bảo quản sấu dưới đây từ Gian Bếp Lạ nhé.

Cách chọn sấu ngon

Cach chon sau bao quan 1

Để bảo quản sấu quanh năm, thì yêu cầu đầu tiên đó là chọn sấu, nếu các bạn không lựa sẽ gặp nhiều quả sấu sâu, hỏng hoặc thâm. Không nên lựa chọn sấu quá non hoặc đang ngả chín. Các bạn nên lựa chọn sấu bánh tẻ, vào thời điểm giữa mùa sấu mua sấu là tốt nhất. Vì khi đó, thịt sấu còn dày, hạt còn nhỏ có màu trắng trắng, thế nên chỉ cần dùng ít quả mà vẫn được nồi canh ngon. Sấu đã già, khi gọt vỏ cũng đã gần hết mất phần thịt sấu rồi.

Cách bảo quản sấu tốt nhất

Sau khi lựa chọn sấu xong, bạn đem cạo chứ không gọt, cạo xong quả nào nhớ ngâm ngay vào nước nhé. Rửa sạch rồi để ráo nước cho se mặt quả sấu lại.

Có rất nhiều người chỉ cắt cuống sấu cho chảy hết nhựa ra ngoài, rửa sạch để ráo nước, rồi bảo quản ngăn đá tủ lạnh. Cách bảo quản sấu như thế cũng được. Tuy nhiên, sấu không cạo vỏ, nấu thẳng như vậy thì nồi canh sẽ có vị chát của nó. Hơn nữa, sấu còn tươi cạo vỏ rất dễ, nếu để trong ngăn đá rồi sau mới cạo vỏ thì lúc đó sấu đã bị nhũn ra rất khó cạo.

Cach chon sau bao quan 2

Sau khi sấu đã để ráo nước, các bạn chia sấu vào những túi nhỏ, khoảng chừng 3 lạng sấu 1 túi, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Vì nếu để cả túi to, mỗi lần mở túi lấy sấu ra là chúng ta đã bổ sung thêm 1 lượng hơi ẩm vào túi, điều này khiến cả khối sấu dính chặt vào với nhau, khó lấy ra từng quả.

Còn 1 cách nữa khi đã hết mùa rồi vẫn có sấu để ăn đấy là: Mua sấu bánh tẻ (là tốt nhất, không thì sấu già cũng được), cạo vỏ, rửa sạch. Cho nước vào sâm sấp mặt sấu, đun cho đến khi sấu chín thì để nguội. Tách bỏ hạt sấu, lấy phần thịt và nước luộc sấu cho tất cả vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn ra. Đồ phần sinh tố mới thu được đấy vào từng ô của khay làm đá, rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi các viên đã đông, gỡ các viên sấu ra cho vào hộp hoặc túi nilon buộc kín lại. Mỗi lần nấu canh chỉ cần từ 1-2 viên là được nồi canh chua rồi đấy.

Cach chon sau bao quan 3

Ngoài ra vào cuối mùa sấu, thường có những quả sấu chín. Với những quả sấu chín sẽ không còn nhựa, nên bạn không cần cắt cuống hay cạo vỏ, chỉ việc rửa sạch, để ráo nước rồi bảo quản giống sấu xanh là được.

Với cách bảo quản sấu tươi lâu nhất giúp bạn lúc nào cũng có sấu ăn trong mọi mùa, không nhất thiết phải đúng mùa hè mới có sấu. Bình thường mọi gia đình, hoặc các nhà hàng có nhu cầu dự trữ sấu ăn quanh năm họ vẫn áp dụng cách này để bảo quản. Hy vọng rằng sẽ giúp ích cho những người chưa biết cách bảo quản sấu ăn tốt nhất. Chúc các bạn thành công!